3 ก.พ. 63 14:50 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ธนาคารกลางจีน (PBOC) ได้ดำเนินการตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากภาวะซบเซาซึ่งเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โคโรน่า สายพันธ์ใหม่ด้วยการอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบเป็นจำนวนเงิน 1.5 แสนล้านหยวน ( 2.14 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) ผ่านทางข้อตกลง reverse repo ประเภทอายุ 7 วัน ด้วยอัตราดอกเบี้ย 2.4% และ 14 วันด้วยอัตราดอกเบี้ย 2.55%
นายหม่า จุน ที่ปรึกษาของ PBOC กล่าวว่าการอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบในครั้งนี้เป็นการเพิ่มความมั่นใจว่าเศรษฐกิจจีนจะมีสภาพคล่องเพียงพอกับช่วงที่จีนกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคราน่าสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งนายหม่า จุน ได้คาดการณ์ว่า PBOC จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในเดือน มี.ค.นี้
การอัดฉีดเงินครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของมาตรการสนับสนุนทางเศรษฐกิจของ PBOC ที่ได้ประกาศไปเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมายสำคัญเพื่อช่วยเหลือบริษัทของจีนที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า และการขยายวันหยุดของรัฐบาลจีนในช่วงเทสกาลตรุษจีน โดยทาง PBOC ตามเป้าว่าจะสามารถผลักดันอัตราดอกเบี้ยสำหรับสินเชื่อใหม่ และลดอัตราเงินทุนระยะกลางได้ภายในเดือนนี้
ทั้งนี้ตลาดหุ้นของจีน และ ค่าเงินหยวน ได้ปรับตัวลดลงอย่างมากหลังตลาดหุ้นของจีนปรับลงมากกว่า 7% ในทุกดัชนี ขณะที่ค่าเงินหยวนของจีนอ่อนค่ากลับลงมาอยู่ที่ระดับ 7 หยวนต่อหนึ่งดอลลาร์สหรัฐฯอีกครั้งในวันนี้
รายงาน ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ
อนุมัติ พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน
CR: Efinancethai
