‘ฝรั่งเศส’พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนารายแรกในทวีปยุโรป

เสาร์ที่ 25 มกราคม 2563 เวลา 06.44 น. เดลินิวส์

ฝรั่งเศสพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 3 ราย เป็นครั้งแรกของทวีปยุโรป เช่นเดียวกับเนปาลก็พบผู้ติดเชื้อไวรัสเช่นกัน เป็นนักศึกษากลับมาจากเมืองอู่ฮั่นต้นตอการแพร่ระบาดของจีน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงปารีสประเทศฝรั่งเศสเมื่อวันที่ 24 ม.ค.ว่า นางแอ็กเนส บูซอง รัฐมนตรีสาธารณสุขของฝรั่งเศสเปิดเผยว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แล้ว 3 รายในประเทศฝรั่งเศส เป็นครั้งแรกของทวีปยุโรป โดยรายแรกเป็นผู้ป่วยในโรงพยาบาลที่เมืองบอร์กโดซ์ทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศสและอีกหนึ่งรายนั้นอยู่ในกรุงปารีสเมืองหลวงของฝรั่งเศส

ส่วนที่กรุงกาฐมาณฑุประเทศเนปาล นายอานัป บัสโตลา โฆษกโรงพยาบาลสุขราช ทรอปิคอลและโรคติดเชื้อในกรุงกาฐมาณฑุแถลงว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อเป็นรายแรกของเนปาล เป็นหนุ่มนักศึกษาวัย 32 ปี เพิ่งกลับมาจากเมืองอู่ฮั่นมณฑลหูเป่ย์ประเทศจีนต้นตอการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยเขามาถึงเนปาลเมื่อวันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา

จากนั้นอีกสี่วันถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล เพราะมีอาการไข้ และหายใจติดขัด กระทรวงสาธารณสุขของเนปาลได้ยืนยันว่าพบการติดเชื้อไวรัสจริง โดยส่งตัวอย่างไปตรวจพิสูจน์ที่ฮ่องกงแล้ว ผลตรวจยืนยัน อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยรายนี้ออกจากโรงพยาบาลแล้ว หลังการดีขึ้น แต่ยังอยู่ในการเฝ้าระวังของแพทย์ แต่ตัวเขาและครอบครัวยังมีสุขภาพดี เช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาล

เครดิตภาพAFP

CR: เดลินิวส์