24 ก.ย. 62 9:43: น. – สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า นายสตีเว่น มนูชิน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของสหรัฐฯ ได้เผยถึงสาเหตุที่แท้จริงของการยกเลิกกำหนดการเดินทางไปเยี่ยมชมฟาร์มในเมืองมอนทาน่า และเมืองเนบราสก้า ของคณะผู้แทนทางการค้าจีน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา
รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ เผยว่าเหตุผลสำคัญของการยกเลิกกำหนดการในครั้งนี้เป็นไปตามความต้องการของสหรัฐฯ หลังจากที่คณะผู้แทนของจีนต้องเลื่อนเวลาในการเยี่ยมชมออกไป เนื่องจากเวลาใหม่ที่ทางจีนขอมานั้นเป็นเวลานอกทำการและไม่มีเจ้าหน้าที่ทำงานในเวลานั้น ซึ่งทางสหรัฐฯไม่ต้องการให้เกิดความสับสนที่เกี่ยวกับปัญหาทางการค้าของทั้งสองประเทศ
โดยเป้าหมายการเจรจาการค้าของจีนในครั้งนี้ได้มุ่งเป้าไปที่เกษตรกรของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นฐานคะแนนเสียงที่สำคัญของ”ทรัมป์” ซึ่งจีนได้ใช้ในการตอบโต้การขึ้นภาษีสินค้านำเข้าของสหรัฐฯ ด้วยการระงับการซื้อถั่วเหลือง และ สินค้าทางการเกษตร ขณะที่”ทรัมป์”ได้ให้ความช่วยเหลือเกษตรกรด้วยการให้ความช่วยเหลือทางการเงินเป็นจำนวนสูงถึง 2.8 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
นอกจากนี้นายมนูชิน ยังได้ยืนยันว่า นายหลิว เห้อ รองนายกรัฐมนตรีจีนฝ่ายเศรษฐกิจและหัวหน้าคณะเจรจาการค้าของจีน จะเดินทางมายังกรุงวอชิงตัน ดีซี ในวันที่ 7 ตุลาคมนี้ เพื่อเปิดการเจรจาการค้าของทั้งสองประเทศในรอบที่ 2 หลังได้มีการเจรจาการค้าในรอบแรกเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา
รายงาน ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ
อนุมัติ อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร
CR: Efinancethai
