Aug 27 , 2019. NHK WORLD.

นายโยชิฮิเดะ ซูงะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะไม่เปลี่ยนนโยบายการควบคุมการส่งออกยังเกาหลีใต้ แม้ว่าเกาหลีใต้จะเรียกร้องให้ญี่ปุ่นคงสถานะของตนในฐานะประเทศคู่ค้าที่ได้รับสิทธิพิเศษต่อไป
เมื่อวันจันทร์ที่ 26 สิงหาคม นายอี นัก-ย็อน นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ กล่าวว่าหากญี่ปุ่นไม่ถอนเกาหลีใต้ออกจากรายชื่อประเทศที่มีสิทธิใช้กระบวนการอย่างง่ายเพื่อการส่งออก เกาหลีใต้ก็จะพิจารณาไม่ยุติข้อตกลงแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองกับญี่ปุ่น
นายซูงะกล่าวต่อผู้สื่อข่าวในวันอังคารที่ 27 สิงหาคมว่า การตัดสินใจของเกาหลีใต้ที่จะยุติข้อตกลงว่าด้วยข้อมูลการทหารเกี่ยวกับความมั่นคงปลอดภัยทั่วไป หรือ จีโซเมีย กับญี่ปุ่นนั้น เป็นการพิจารณาที่มองสภาพการณ์ด้านความมั่นคงระดับภูมิภาคในปัจจุบันอย่างผิดพลาด และเป็นเรื่องน่าเสียใจอย่างยิ่ง
นายซูงะกล่าวว่าเรื่องการแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองกับเรื่องการควบคุมการส่งออกนั้นเป็นประเด็นที่ไม่เกี่ยวข้องกัน ดังนั้นเกาหลีใต้จึงไม่ควรเชื่อมโยงประเด็นทั้งสอง
นายซูงะกล่าวด้วยว่าความเคลื่อนไหวด้านลบที่ไม่สมเหตุสมผลของเกาหลีใต้ทำให้ความสัมพันธ์ทวิภาคีของเกาหลีใต้กับญี่ปุ่นย่ำแย่ลง และว่าญี่ปุ่นหวังอย่างจริงใจว่าเกาหลีใต้จะดำเนินการอย่างชาญฉลาด
CR:NHK WORLD
