6 ส.ค. 62 11:50 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

สำนักข่าว CNBC รายงานว่า โฆษกกระทรวงพาณิชย์ของจีนได้ออกมายืนยันว่ารัฐบาลจีนได้เดินหน้าแผนระงับการซื้อสินค้าเกษตรของสหรัฐฯออกไป เพื่อตอบโต้การเพิ่มภาษีสินค้านำเข้าจากจีน 10 % เป็นวงเงิน 3 แสนล้านดอลลาร์ ที่จะมีผลในวันที่ 1 กันยายนนี้
โดยโฆษกกระทรวงพาณิชย์ของจีนระบุว่าการกระทำของสหรัฐฯเป็นการละเมิดที่ร้ายแรงระหว่างการประชุมทางการค้าของทั้งสองประเทศ ซึ่งทางจีนไม่สามารถยอมรับได้กับการเพิ่มภาษีสินค้านำเข้าดังกล่าวและเป็นสาเหตุสำคัญที่จีนต้องใช้มาตรการตอบโต้ดังกล่าว
ซึ่งทางโฆษกกระทรวงพาณิชย์ของจีน ยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า จะไม่มีการเก็บภาษีสินค้านำเข้าสำหรับสินค้าเกษตรจากสหรัฐฯ ที่ซื้อหลังจากวันที่ 3 สิงหาคม
ทั้งนี้การซื้อขายสินค้าเกษตรสหรัฐฯ ถือเป็นประเด็นร้อนของสงครามการค้าครั้งนี้อย่างต่อเนื่อง หลังประธานาธิบดีโดนัลล์ ทรัมป์ของสหรัฐฯนำประเด็นดังกล่าวมาโจมตีจีนว่าละเลยข้อตกลงที่เขาทำให้กับประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ของจีนในการประชุมสุดยอดผู้นำ G20 และเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ผู้นำสหรัฐฯประกาศขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีน ก่อนที่จีนจะใช้มาตรการตอบโต้ด้วยการระงับการซื้อสินค้าทางการเกษตรจากทางจีน และ ปล่อยให้ค่าเงินหยวนลงไปสู่ระดับ 7 ซึ่งอาจส่งผลกระทบไปยังอุตสาหกรรมส่งออกของโลกในอนาคต
CR:Efinancethai
