Aug 04 , 2019. NHK World.

สื่อเกาหลีใต้รายงานว่า กองทัพเกาหลีใต้อาจจัดการซ้อมรบในเดือนนี้ ใกล้หมู่เกาะทาเกชิมะในจังหวัดชิมาเนะทางตะวันตกของญี่ปุ่น
เชื่อกันว่า ความเคลื่อนไหวนี้เป็นการตอบสนองต่อการที่ญี่ปุ่นได้ตัดสินใจลบชื่อเกาหลีใต้ออกจากบัญชีรายชื่อประเทศที่ได้รับสิทธิพิเศษให้ผ่านกระบวนการควบคุมการส่งออกที่ง่าย
รัฐบาลญี่ปุ่นยืนกรานมาโดยตลอดว่า หมู่เกาะทาเกชิมะนั้นเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของญี่ปุ่นมาแต่ไหนแต่ไร และว่าเกาหลีใต้ครอบครองหมู่เกาะนี้อย่างผิดกฎหมาย
กองทัพเกาหลีใต้เผยว่า การซ้อมรบนี้ซึ่งจัดขึ้นปีละ 2 ครั้ง มีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันการยกพลขึ้นบกบนหมู่เกาะแห่งนี้
KBS องค์กรแพร่ภาพกระจายเสียงภาครัฐของเกาหลีใต้เผยว่า การซ้อมรบซึ่งแต่เดิมวางแผนไว้ในเดือนมิถุนายน ได้ถูกเลื่อนออกไปเพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบทางในไม่ดีต่อความสัมพันธ์ 2 ฝ่าย แต่ว่ารัฐบาลเกาหลีใต้และทางกองทัพได้ตัดสินใจไม่เลื่อนกำหนดอีกต่อไป
ด้านญี่ปุ่นนั้นเรียกร้องซ้ำแล้วซ้ำเล่าให้เกาหลีใต้ระงับการซ้อมรบนี้
CR:NHK World
